Giới thiệu Premier League (giải bóng đá ngoại hạng anh) không chỉ là một trong những giải đấu bóng đá hàng đầu thế giới mà còn thu hút sự chú ý của đông đảo người hâm mộ trên toàn cầu. Với sự quy tụ của các đội bóng hàng đầu và những cầu thủ danh tiếng, mỗi mùa giải đều mang đến những trận đấu đỉnh cao và kịch tính. Tại VaoroiTV, chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu sâu hơn về giải đấu đầy hấp dẫn này. Đừng bỏ lỡ bài viết của chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất!

Giới thiệu Premier League – giải bóng đá ngoại hạng anh

Giới thiệu Premier League - giải bóng đá ngoại hạng anh
Giới thiệu Premier League – giải bóng đá ngoại hạng anh

Ngoại Hạng Anh, hay còn được biết đến với tên gọi đầy đủ là English Premier League (viết tắt là EPL) là giải đấu bóng đá cao nhất trong hệ thống giải đấu bóng đá ở Anh. Đây là sân chơi chuyên nghiệp dành cho những câu lạc bộ bóng đá hàng đầu của đất nước này.

Giải đấu này gồm 20 đội bóng tham gia, thi đấu trong 38 vòng đấu (19 trận ở sân nhà và 19 trận ở sân khách) mỗi mùa giải. Khi mùa giải kết thúc, đội có điểm số cao nhất sẽ đăng quang vô địch, và 3 đội xếp thấp nhất trên bảng xếp hạng sẽ bị xuống hạng, phải thi đấu ở hạng Nhất.

Ngoại Hạng Anh chính thức được thành lập vào ngày 20/2/1992 sau khi các đội bóng tách ra khỏi hệ thống giải đấu Football League. Quyết định này giúp các câu lạc bộ thu được nguồn thu lớn từ quyền truyền hình, góp phần thúc đẩy sự phát triển mạnh mẽ của bóng đá Anh ngày nay.

Lịch sử phát triển của giải bóng đá ngoại hạng anh (Premier League) mà bạn cần biết

Lịch sử phát triển của giải bóng đá ngoại hạng anh (Premier League) mà bạn cần biết
Lịch sử phát triển của giải bóng đá ngoại hạng anh (Premier League) mà bạn cần biết

Để trở thành một trong những giải đấu bóng đá hấp dẫn nhất thế giới dành cho các câu lạc bộ, Ngoại Hạng Anh đã phải trải qua một quá trình phát triển dài. Dưới đây là một số giai đoạn quan trọng trong lịch sử hình thành và phát triển của giải Ngoại Hạng Anh:

Bối cảnh hình thành của giải bóng đá Anh

Những năm 1970 và đầu 1980 là thời điểm bóng đá Anh gặp nhiều khó khăn. Các câu lạc bộ đối diện với vấn đề tài chính, sân vận động xuống cấp và cơ sở vật chất kém chất lượng. Cầu thủ xuất sắc của Anh thường chọn ra nước ngoài để thi đấu. Sự cố hooligan cũng góp phần tăng thêm khó khăn khi các câu lạc bộ bị cấm thi đấu 5 năm sau thảm họa Heysel.

Đối mặt với những thách thức lớn, các câu lạc bộ bóng đá Anh đã tiến hành cải tổ hoạt động. Họ bắt đầu áp dụng cơ chế thị trường trong quản lý để tối ưu hóa lợi nhuận. Những thay đổi này đã mở đường cho việc thành lập một giải đấu bóng đá mới, tiền thân của Ngoại Hạng Anh.

Thành lập giải thi đấu giải bóng đá ngoại hạng Anh

Vào năm 1992, các câu lạc bộ thi đấu ở Hạng nhất Anh đã quyết định rời khỏi giải Football League. Ngày 27 tháng 5 năm 1992, FA Premier League chính thức ra đời với trụ sở tại Lancaster Gate. Premier League hoạt động như một giải đấu độc lập, trong khi các giải hạng 1, hạng 2, hạng 3 vẫn thuộc hệ thống giải đấu Football League.

Các đội tham gia Premier League được chọn lọc từ những câu lạc bộ mạnh nhất từ các hạng đấu thấp hơn. Vì Premier League không nằm trong hệ thống giải đấu hạng 1, hạng 2, hạng 3 của Football League nữa, nên được gọi là “Ngoại Hạng” (không thuộc các hạng đấu này nữa).

Giới thiệu Premier League – giai đoạn phát triển hưng thịnh 

Việc phát triển độc lập như một doanh nghiệp đã giúp cho các câu lạc bộ bóng đá tại Ngoại Hạng Anh phát triển với tốc độ đáng kinh ngạc. Với nguồn tài chính khổng lồ từ bản quyền truyền hình, chuyển nhượng cầu thủ, và doanh thu từ quảng cáo, các câu lạc bộ tại Ngoại Hạng Anh đã có khả năng đầu tư vào việc phát triển lò đào tạo trẻ. Hơn nữa, việc chuyển nhượng những cầu thủ có chất lượng cao cũng đã nâng cao sự hấp dẫn của giải đấu.

Với một số thập kỷ phát triển, Ngoại Hạng Anh ngày nay đã trở thành giải đấu bóng đá hấp dẫn nhất trên toàn thế giới (ở cấp câu lạc bộ). Nơi mà rất nhiều ngôi sao bóng đá nổi tiếng thế giới đã lựa chọn để bắt đầu hoặc phát triển sự nghiệp thi đấu của mình.

Giới thiệu Premier League – những thông tin liên quan

Những thông tin liên quan giải Premier League
Những thông tin liên quan giải Premier League

Dưới đây, Vaoroi TV sẽ cung cấp giới thiệu Premier League – giải bóng đá ngoại hạng anh cho bạn một số thông tin thú vị. Hãy cùng khám phá để hiểu rõ hơn về giải đấu danh giá nhất hành tinh này!

Giới thiệu Premier League – Các đội bóng đá vô địch 

Tính đến thời điểm hiện tại, đã có 47 câu lạc bộ từ nước Anh tham gia giải đấu này. Tuy nhiên, chỉ có 6 đội đã từng vô địch và nâng cao cúp vàng danh giá. Đó chính là:

  • Câu lạc bộ bóng đá Manchester United: 13 lần.
  • Câu lạc bộ bóng đá Chelsea: 5 lần.
  • Câu lạc bộ bóng đá Manchester City: 4 lần.
  • Câu lạc bộ bóng đá Arsenal: 3 lần.
  • Câu lạc bộ bóng đá Blackburn Rovers: 1 lần.
  • Câu lạc bộ bóng đá Leicester City: 1 lần.

Các sân vận động

Tính đến mùa giải 2017 – 2018, giải đấu này đã diễn ra trên 58 sân vận động khác nhau. Trước đây, giải đấu thường sử dụng khán đài đứng. Tuy nhiên, sau thảm kịch Hillsborough năm 1989 khi có 96 người chết và 766 người bị thương do quá tải khán giả, việc sử dụng khán đài đứng đã bị ngừng lại. Tất cả trận đấu của Ngoại Hạng Anh từ đó đều diễn ra trên các sân có khán đài ngồi.

Trong số các sân đã sử dụng, Old Trafford là sân có sức chứa lớn nhất, với 75,957 chỗ ngồi. Còn sân nhỏ nhất là Vitality Stadium, chỉ có 11,464 chỗ ngồi.

Vaoroi TV đã giới thiệu Premier League – giải bóng đá ngoại hạng Anh chi tiết đối với các anh em đam mê thể thao. Hy vọng rằng bài viết trên đã đáp ứng được những thông tin anh em đang quan tâm. Nếu bạn có thêm bất kỳ câu hỏi nào khác, đừng ngần ngại để lại bình luận dưới đây. Website uy tín chúng tôi sẽ sẵn lòng giải đáp!

>>>> Bài viết có tham khảo tư liệu của F.A : https://www.premierleague.com/

Bài viết có tham khảo tư liệu của Wikipedia : https://en.wikipedia.org/wiki/Premier_League